Văn hoá ẩm thực Hàn Quốc


Văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Dân gian có câu: Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ nấu . Nhắc đến nướng, các thực khách sành ăn vẫn thường trầm trồ truyền tai nhau về hương vị tuyệt vời của các món nướng Hàn Quốc, và khẳng định: Nướng Hàn Quốc là vua của các món nướng.

Ẩm thực nướng Hàn Quốc là một nét văn hóa đặc trưng đã lan rộng và ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia trên thế giới.

am thuc han quoc

Ít ai biết rằng các món nướng Hàn Quốc cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Đơn giản thì chỉ cần nguyên liệu: là thịt tẩm cùng sốt có sẵn rồi nướng trên than. Cầu kỳ hơn thì thịt phải là thịt cao cấp, được tuyển lựa kỹ càng và cắt, thái đúng cách rồi tẩm ướp bằng các loại nước sốt chế biến rất cầu kỳ… sau đó bảo quản, chờ ngấm trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi cấp độ chế biến khác nhau cũng sẽ cho ra đời những sản phẩm khác nhau. Không phải cứ món ăn chế biến ở cấp độ thấp hơn thì không ngon, không hấp dẫn như món ăn được chế biến ở các cấp độ khác. Quan trọng nhất trong việc làm món nướng đó chính là ở khẩu vị và sở thích người ăn để đầu bếp chế biến món ăn cho phù hợp.

…Người Hàn Quốc thường hay ăn thịt nướng vào các dịp lễ tết, hoặc tụ họp gia đình. Khi ăn thịt nướng, họ cuốn trong 1 lá xà lách cùng với lá nhíp, kimchi, tỏi, ớt xanh. Rồi cho tất cả vào miệng để thưởng thức . Khi ăn họ chuyện trò vui vẻ, vừa ăn vừa uống rượu soju hoặc rượu gạo.

soju

Hình ảnh cả gia đình quây quần bên bếp than hồng đượm, nướng thịt và thưởng thức bên nhau đã trở thành hình ảnh quen thuộc gợi cảm giác về một sự đoàn viên sum họp, và trở thành một nét văn hoá đẹp của người Hàn.